[tintuc]

Máy ép bùn trục vít là một trong số thiết bị ép bùn dư, bùn thải được ứng dụng rộng dãi trên thị trường trong nước và ngoài nước. Máy ép bùn trục vít do công ty cơ khí môi trường Quốc Bảo nghiên cứu và sản xuất có khả năng ép bùn hiệu quả với chi phí thấp hợn một nửa so với giá máy ép bùn quốc tế. Ngoài ra, máy ép bùn trục vít còn có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại ép bùn khung bản, hay ép bùn băng tải đã có trên thị trường như:

Máy ép bùn trục vít - Quốc Bảo

Công ty môi trường cơ khí Quốc Bảo chuyên sản xuất và cung cấp máy ép bùn trục vít đa đĩa, nhiều trục kết hợp, chúng tôi:

 1. Cung cấp máy ép bùn trục vít trên toàn quốc;
 2. Cho thuê máy ép bùn trục vít dài hạn;
 3. Miễn phí ép thử tại công trình;

1. Ưu điểm của máy ép bùn trục vít:

 • - Cấu trúc máy làm từ vật liệu đặc biệt tạo hiệu quả ép cao, khả năng chống chịu mài mòn, oxy hóa tốt;
 • - Máy thiết kế chắc chắn, nên trong quá trình vận hành, máy không bị rung và có tiếng động bất thường;
 • - Lỗ lưới lọc trong máy thiết kế đặc biệt dễ dàng thoát nước và tránh tắc nghẽn;
 • - Các phễu tiếp liệu, lưới lọc, phễu xả được thiết kế từng phần rất tiện lợi cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng thiết bị;
 • - Bộ điều khiển tích hợp trên máy dễ dàng vận hành;
 • - Công suất của máy ép bùn trục vít từ 0,5kg Bùn khô/giờ - 780 kg Bùn khô/giờ (tương ứng với 1m3/h - 90m3 bùn/giờ).
 • - Không cần bảo dưỡng hàng ngày, dễ dàng vận hành không cần công nhân có tay nghề.
 • - Không cần cô đặc bùn, nhu các loại máy ép bùn khác.
 • - Điện năng tiêu thụ vào khoảng 0,8kW/h;
 • - Độ ồn rất thấp chỉ 63dB sau 02 năm hoạt động.

2. Cấu tạo của máy ép bùn trục vít:

Cau tao cua may ep bun truc vit

Máy ép bùn trục vít được cấu tạo đơn giản bao gồm các bộ phận chính như: ngăn đầu vào; bồn phản ứng, trục ép bùn; ngăn thu nước sau ép; hệ thống vòi xịt rửa vệ sinh; ngăn tiếp nhận bùn sau ép; tủ điện điều khiển và một số bộ phận liên quan khác...

Động cơ có trên một đơn vị máy ép bùn trục vít bao gồm 01 moter khuấy trộn (Đức/Ý/Nhật/Đài loan) với vận tốc từ 30 - 50 vòng/phút, 01 moter giảm tốc (Đức/Ý/Nhật/Đài loan) với vận tốc 2-4 vòng/phút. Khách hàng đặt mua máy ép bùn có thể lựa chọn hãng sản xuất moter phù hợp với nhu cầu thự tế.

Máy ép bùn trục vít được thiết kế đơn trục hoặc nhiều trục trong cùng một máy để đảm bảo công suất ép bùn và giảm giá thành của máy ép bùn xuống mức thấp nhất.

3. Quy trình vận hành máy ép bùn trục vít:

Để vận hành được được máy ép bùn trục vít trước tiên cần phải làm lắng hoặc nén (1) bùn bằng trọng lực, bước này giúp cho nồng độ bùn cao hơn, bùn được lưu nhiều hơn. Tiếp đến bùn sẽ được bơm lên bồn phản ứng, tại đây hóa chất polyme được pha loãng với nồng độ ~0.01% (tùy vào nồng độ bùn hiện hữu) được châm vào bồn đồng thời thiết bị khuấy trộn hoạt động để khuấy đều hóa chất với bùn giúp cho qua trình tạo bông được tốt hơn. Sau khi hoàn thành quá trình tạo bông bùn (2), bông bùn được đưa vào máy ép trục vít (3) để thực hiện quá trình ép bùn và tách nước.

Quy trình vận hành máy ép bùn trục vít

Bùn được ép khô theo đường ra rơi xuống thùng chứa bùn sau khi ép (4), còn nước được tách từ bùn (6) được chảy ra ngoài theo kẽ hở của các vòng đĩa của máy ép bùn trục vít. Cuối cùng của quy trình vận hành máy ép bùn trục vít là nước được bơm vào hệ thống xịt rửa theo chu kỳ để vệ sinh các vòng đĩa (5) sau khi hoạt động bị bám bẩn.

4. Máy ép bùn trục vít hoạt động ngoài thực tế:

5. Lĩnh vực ứng dụng:

 • - Lĩnh vực xử lý môi trường như ép rác thải, ép bùn thải vi sinh, bùn thải hóa học, bùn ao nuôi thủy sản…
 • - Lĩnh vực chế biến phế phẩm thủy sản như ép vỏ tôm, ép phế phẩm nhà máy chế biến cá…
 • - Lĩnh vực chế biến dầu thực vật như ép dầu đậu phụng, dầu dừa, vắt nước cốt dừa…
 • - Lĩnh vực chế biến thực phẩm như ép quả thơm, ép mía…

6. Đặc tính của máy ép bùn

Với những loại bùn thải đặc biệt như: Bùn khai khoáng (than, mỏ quặng, xị mạ kim loại hoặc bùn đặc biệt khó ép … ) không thể sử dụng máy ép bùn thông thường (loại băng tải, khung bản mà phải dùng tới trục vít.

Sử dụng máy ép bùn trục vít, có thể làm giảm các bể lắng và bể bùn dày, tiết kiệm chi phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Nguyên tắc hoạt động của Máy ép bùn Trục Vít là sử dụng ốc vít hình xoắn ốc độc đáo, cho phép khử nước và tự động làm sạch,tránh tắc nghẽn, và được điều khiển bởi hệ thống tự động.Đó là một công nghệ mới có thể thay thế máy ép bùn truyền thống như máy ép bùn khung bản hoặc dạng băng tải (cần dùng nước áp lực cao để làm sạch bản lọc hoặc băng tải lọc => tốn nước). Cơ chế làm sạch này rất lý tưởng để khử nước những loại bùn có tính bám dính và dẽ tắc ngẽn.

Tốc độ xoay trục vít rất thấp (2-4rpm), vì vậy chi phí điện năng thấp (0,8kW/h) và ít tiêu thụ nước hơn với các máy ly tâm. Đặc biệt độ ồn rất thấp chỉ 63dB sau 02 năm hoạt động.7. Nguyên lý hoạt động.

Bùn được bơm đưa đến bể  tạo bông  với lưu lượng từ 2 - 6 m3 /h. Tại bể tạo bông, bùn được hòa  trộn với polimer. Polymer sẽ được đưa vào nhằm thực hiện các phản ứng tạo bông cặn, lưu lượng polimer phụ thuộc vào polimer được  sử dụng và lượng chất khô có trong bùn cặn. 

Tại bể tạo bông có hệ thống cánh khuấy , đảm bảo quá trình tiếp xúc giữa bùn cặn và hóa chất tốt, quá trình phản ứng diễn ra dễ dàng hơn. Bùn cặn sau khi tạo bông sẽ được đưa vào máy ép trục vít  để thực hiện quá trình tách nước.


Máy ép bùn được chia làm 4 vùng. Vùng 1 và vùng 2 với kích thước khe hở giữa các vòng inox lớn để thực hiện quá trình tách nước chính. Vùng 3 với kích thước khe hở giữa các vòng inox nhỏ hơn để thực hiện quá trình ép sơ bộ và tách nước còn trong bùn . Vùng 4 với khe hở giữa các vòng inox cực nhỏ kết hợp với đĩa ép bùn làm bùn cặn độ ẩm bùn cặn giảm xuống dưới 80% và đưa ra ngoài.

8. Trình tự vận hành

Bước 1: Chuẩn bị hóa chất 

- Hóa chất được sử dụng gồm 2 loại: polimer hữu cơ và polimer vô cơ ( Iron)

+ Polimer vô cơ (Iron): cần chuẩn bị dung dịch polimer 11%. Hóa chất rắn mua tại thị trường có độ tinh khiết 22%. Pha polimer và nước với tỷ lệ 1:1.

+ Polimer hữu cơ: polimer D6900 nồng độ 0.01%. Hòa 60g D6900 với 60 lít nước sạch, khuấy đều trong 20 phút.

Bước 2: Chuẩn bị bùn cặn

- Bơm bùn cặn từ bể lọc đến bể nén bùn, Lượng bùn cặn đưa vào bể nén khoảng 2.5 m3 , tiến hành nén bùn trong 1h.

- Loại bỏ phần nước phía trên bể nén xuống còn 1.5 m3. Thời gian bơm nước ra ngoài khoảng 30 phút. Bùn cặn đưa vào máy ép bùn có SS động từ 1000-5000 mg/l.

Bước 3: Vận hành hệ thống

- Hệ thống hoạt động với chế độ tự động hoàn toàn. Bùn cặn được đưa vào máy ép sẽ lần lượt được hòa trộn với polimer vô cơ và polimer hữu cơ trước khi được tách nước tại hệ thống trục vít. Bùn cặn khô được thu gom tại cửa ra.

Moi thông tin chi tiết/ kiểm tra/ báo giá/ đặt hàng xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ MÔI TRƯỜNG QUỐC BẢO
Địa chỉ: 469 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, Tp. HCM
Hotline: 0904 006 594 - (08)6 887 3542
Email: thietbimoitruong.qb01@gmail.com
[/tintuc]

KHÁCH HÀNG